slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Hà Nội: Bác sĩ cắt mất 3cm thực quản của đồng nghiệp

Cập nhật: 25/05/2012

Trong ca phẫu thuật cắt khối u tuyến giáp, một vị bác sĩ đã bị chính đồng nghiệp tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội cắt mất 3cm thực quản.

Sau 1 ngày phẫu thuật cắt khối u tuyến giáp, khi được chuyển từ phòng mổ về phòng hậu phẫu, bệnh nhân nam (hơn 50 tuổi, là một bác sĩ tại Hà Nội) phát hiện có hiện tượng rò thực quản.

Khi bệnh viện kiểm tra lại, bệnh nhân này nhận được thông báo mình đã bị mất đoạn 3 cm thực quản từ cuộc phẫu thuật cắt tuyến giáp trên.

Tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bác sĩ này, PGS-TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa Ngoại B15 (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), cho biết bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình huống rất khó khăn với dịch, máu tại vết cắt thực quản đã trào ra nền cổ sau gần 1 ngày.

“Thông thường những những trường hợp như vậy hai đầu thực quản cần được dẫn lưu ra ngoài bằng một vết mổ thông tại cổ. Bệnh nhân sẽ phải chờ vết cắt se khô, liền sẹo rồi mới đưa thực quản trở lại vị trí cũ để nối thông tiêu hoá. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ngoài phần thực quản bị cắt nhầm, bệnh nhân còn hụt mất một đoạn thực quản nữa do quá trình dẫn lưu phải bít hai đầu thực quản gây sẹo hoặc thậm chí là đoạn thực quản bị tổn thương không thể sử dụng lại được. Nếu tính toán theo hai tình huống để phẫu thuật nói trên bệnh nhân sẽ phải mất thêm 10 cm nữa”- TS Dương cho biết.

Ngoài ra, việc thay thực quản toàn phần cũng đã được nghĩ đến với nguyên liệu thay thế thường là cắt một phần dạ dày tự thân hoặc lấy một đoạn đại tràng. Tuy nhiên, phương pháp này rất phức tạp và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Theo TS Dương, để đảm bảo tốt nhất cho bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã quyết định tạo hình thực quản cho bệnh nhân bằng phương pháp chuyển vạt thực quản tại chỗ cùng với cân cổ sâu hỗ trợ che phủ. Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân không phải thay toàn bộ thực quản. Tuy nhiên, phẫu thuật viên gặp nhiều khó khăn vì nguy cơ nhiễm trùng, xì dò.

Ngày 24/5, TS Dương cho biết đến thời điểm này, sau 2 tháng được phẫu thuật tạo hình thực quản, bệnh nhân đã ăn uống được bình thường, sức khỏe và tinh thần tốt. Nội soi thực quản tổn thương liền hoàn toàn và không bị hẹp.

Theo Người lao động

Tin liên quan