Kiến thức y học phổ thông
4 quy tắc ăn uống giúp trường thọ
Sự trường thọ không thể tách rời sức khỏe. Sức khỏe và trường thọ luôn là khao khát của con người. Điều kiện tiên quyết để trường thọ là sức khỏe. Người xưa thường nói “Ai cũng muốn sống thọ mà không biết cách dinh dưỡng. Ai cũng biết ăn uống quá độ thì ốm đau mà không biết cách giữ miệng”. Nhân dịp xuân về Tết đến, xin giới thiệu cùng bạn đọc 4 quy tắc ăn uống để có sức khỏe tốt nhất và tuổi thọ cao nhất.
Ăn ít thịt, nhiều rau: Ăn thịt, cơ thể hấp thụ nhiều đạm, mỡ, dễ bị huyết áp cao, ung thư đường tiêu hóa như dạ dày... Rau thực sự là những chất giàu dinh dưỡng, có chứa đầy đủ các chất đạm, vitamin cần thiết cho cơ thể, hạn chế sự lão hóa các tế bào so với ăn nhiều thịt động vật.
Ăn ít đường, nhiều trái cây: Ăn nhiều đường làm tăng nhiệt lượng hấp thụ và đường tổng hợp thành mỡ, gây béo, tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường. Đường nhiều trong cơ thể làm tiêu hao nhiều vitamin. Ăn trái cây để có thêm nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ. Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng, nhưng rất cần vì nó giúp đề phòng táo bón, giúp đẩy nhanh các chất thải của sự tiêu hóa thức ăn, đưa các chất độc và cholesterol thừa ra khỏi cơ thể.
Ăn mặn ít, chua nhiều: Đã có nhiều công trình nghiên cứu thử nghiệm và các cuộc điều tra dịch tễ dinh dưỡng ở thực địa về mối liên quan giữa mức tiêu hao muối ăn với mức độ thường gặp ở bệnh tăng huyết áp. Nên ăn chua nhiều để cân bằng độ acid trong dạ dày.
Ăn ít, nhai kỹ: Nên ăn ít, lại chia ra nhiều bữa và phải nhai thật kỹ, tục ngữ có câu ăn ít no lâu. Nhai kỹ giúp cho dạ dày bớt làm việc. Dù ngon miệng, cũng không nên ăn quá no sẽ có hại và tăng quá trình lão hóa.
Chính Huệ
Nguồn: sức khỏe và đời sống