slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Kiến thức y học phổ thông

Thực phẩm ăn liền có đáng tin?

Với tiêu chí nhanh, tiện dụng, thực phẩm ăn liền ngày càng được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chất lượng của dòng sản phẩm này đối với người tiêu dùng vẫn luôn là dấu hỏi lớn.

Đa dạng trên thị trường

Nhắc đến thực phẩm ăn liền, người tiêu dùng có thể hình dung ngay đến rất nhiều sản phẩm như mì, cháo, miến, hủ tiếu, bún phở… hay thậm chí là những món khá cầu kì như lẩu, lagu, bò hầm, cà ri… với các hình thức bao bì đóng gói đa dạng từ gói giấy đến gói nhựa, cốc, bát… ở nhiều mức giá khác nhau, phù hợp cho mọi đối tượng tiêu dùng.

 

Chỉ mất từ 3 đến 5 phút chế biến là chúng ta đã có ngay một bữa ăn ngon lành. Chính sự tiện lợi này đã lý giải sức phát triển nhanh chóng và đa dạng của các mặt hàng thực phẩm ăn liền, trở thành giải pháp kịp thời và nhanh chóng cho nhu cầu bữa ăn của không ít người. Với những người nội trợ thực phẩm ăn liền trở thành một giải pháp hiệu quả những khi phải chuẩn bị bữa ăn với thời gian ngắn, gấp gáp.

Chất lượng có đảm bảo?

Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến người tiêu dùng băn khoăn và lo lắng nhất vẫn là chất lượng của loại thực phẩm này, khi có rất nhiều nguy cơ ẩn chứa trong mỗi sản phẩm: chất bảo quản, chống ẩm mốc, chất phụ gia… Đó là chưa kể nguồn gốc nguyên liệu của mỗi loại sản phẩm, quy trình chế biến và các khâu xử lý như sấy, rán… khiến nguyên liệu bị mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên và cũng có thể bị nhiễm khuẩn.

Thêm vào đó, các thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đề cập đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản phẩm chế biến sẵn, trong đó đã có những trường hợp tiêu cực, khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Chính vì vậy, thực phẩm ăn liền, dù rất tiện lợi nhưng không hẳn được các bà nội trợ tin tưởng. Nhiều bà nội trợ đã “đoạn tuyệt” với sản phẩm mì ăn liền khi có thông tin loại thực phẩm này chứa hóa chất E102 ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe…

 

Hay như khoai tây chiên, món ăn khoái khẩu của nhiều người cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Nguyên nhân là do ở khoai tây mọc mầm có chứa chất solanin có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Và không có gì để đảm bảo rằng trong nguyên liệu làm ra món khoai tây chiên không có những củ khoai tây mọc mầm…

Sản phẩm an toàn từ những thương hiệu có uy tín

Nhưng không phải tất cả các sản phẩm ăn liền đều không tốt, nhất là khi nhu cầu về các loại thực phẩm này ngày càng cao, thì mức độ cạnh tranh giữa các nhà sản xuất lại càng gay gắt hơn. Tất cả các thương hiệu đều cố gắng tạo ra dòng sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất với mong muốn lấy được niềm tin từ người tiêu dùng. Những phương pháp mới ưu việt, đầu tư công nghệ cao, máy móc hiện đại, tìm kiếm nguồn nguyên liệu tốt được các

doanh nghiệp áp dụng để sản xuất được những sản phẩm đạt chất lượng… và không ít nhà sản xuất đã thành công khi tạo ra được sản phẩm ăn liền vừa tiện lợi vừa đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng, bác bỏ các quan niệm trước đây của người tiêu dùng về thức ăn chế biến sẵn vừa mang tính chất đại trà, lại không đảm bảo cho sức khỏe.

Nếu như trước đây, trong tâm thức người Việt, nhắc đến thực phẩm ăn liền, người tiêu dùng chỉ biết đến sản phẩm mì gói giấy đơn điệu thì nay, chịu ảnh hưởng của thế giới, thị trường thực phẩm ăn liền chứng kiến sự xuất hiện ồ ạt của nhiều dòng sản phẩm đáp ứng những khẩu vị khác nhau của người Việt với bao bì đa dạng và chất lượng vượt trội hơn hẳn. Điều này cũng nằm trong hướng phát triển tương lai, được Hiệp hội Người tiêu dùng Việt Nam tổng kết: Sản phẩm ăn liền đang dần gần hơn với thức ăn nấu tại nhà, thơm ngon và bắt mắt để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

 

Trước đây, cháo ăn liền khi ăn thường có cảm giác bị bột (hồ quánh), gần đây đã xuất hiện nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu “tươi” là 100% hạt gạo tự nhiên cùng công nghệ tiên tiến khiến hương vị cháo ngon như cháo được nấu tại nhà. Không những sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc 100% từ gạo thơm nguyên chất, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, mà trong gói cháo còn được bổ sung thêm vitamin nhóm B - một loại vitamin thường bị mất đi trong quá trình nấu cháo thủ công.

 

Khi lựa chọn các sản phẩm chế biến sẵn, nên lưu ý chọn mua của những thương hiệu có uy tín, sản phẩm đạt chất lượng cao. Ngoài ra cũng cần lưu ý về hương vị, thành phần dưỡng chất, hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.  

                                                                                                                                                                             Theo Suckhoe&doisong

Tin liên quan