slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Tìm hiểu về nhiễm trùng tai ở trẻ

Cập nhật: 14/04/2016
Nhiễm trùng tai là một trong những bệnh tai mũi họng phổ biến ở trẻ nhỏ và nếu không được chữa trị kịp thời, chúng có thể dẫn tới mất thính lực vĩnh viễn.
Trẻ rất dễ bị bệnh nhíễm trùng vì ống dẫn giữa họng tới tai của trẻ thường ngắn hơn của người lớn. Khi tai đã bị nhiễm trùng, chất dịch tiết ra không thể thoát ra khỏi tai giữa. Và nếu trẻ bị lạnh, thường có hiện tượng tắc ống dẫn từ họng lên tai giữa. Khi trẻ lớn hơn và khoẻ hơn, khả năng đề kháng cũng được nâng cao, trẻ sẽ ít bị nhiễm lạnh cũng như nhiễm trùng họng hơn.
 

Nhiễm trùng tai cấp tính
 

Nhiễm trùng tai cấp tính có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào kể cả trẻ nhỏ và người lớn nhưng thường xảy ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Trẻ có thể quấy khóc, khó chịu và bị sốt. Thường thì nhiễm trùng trở nên tốt hơn trong 1 hoặc 2 ngày mà không cần phải điều trị. Uống thuốc giảm đau sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Màng nhĩ có thể bị rách và mủ chảy ra qua một lỗ nhỏ.
 

Nhiễm trùng mãn tính
 

Khi tai bị nhiễm trùng cấp tính mà không được chữa trị kịp thời và dứt điểm, nhiễm trùng sẽ thành bệnh mãn tính. Tai sẽ bị chảy mủ có thể kéo dài trong 14 ngày hoặc lâu hơn. Điều này dẫn tới tổn thương màng nhĩ, làm màng nhĩ có thể bị thụt vào trong hoặc thủng lỗ mà không liền lại được. Cả hai vấn đề này đều rất nguy hiểm cho thích lực của người bệnh tai mui hong.

Nếu không được chăm sóc thích hợp và kịp thời, có thể khiến trẻ bị điếc 1 bên hay cả 2 tai. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng tai cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như áp-xe não hay viêm màng não.

tai mui hong
Nhiễm trùng tai khiến trẻ đau, cáu bẳn và quấy khóc

Các dấu hiệu nhiễm trùng tai:
 

  • Đau, trẻ nhỏ có thể quấy khóc, kéo tai, khó chịu, buồn nôn

  • Sốt cao: 37,7° C - 40° C.

  • Chảy nước mũi, đau họng, ho.

  • Dịch có màu vàng hoặc trắng, lỏng hoặc dính chảy ra từ tai

  • Mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn ở một bên hoặc cả hai tai.

  • Nhiễm trùng có thể lan tới xương sau tai (gây viêm xương chũm). Bệnh này gây đau và cần phải uống kháng sinh. 
     

 

 

 

 

 

 

Cách phòng ngừa nhiễm trùng tai cho trẻ:


Khi cho trẻ uống sữa bình, hãy giữ đầu trẻ luôn cao hơn bụng để đảm bảo sữa không thể chảy từ họng xuống ống dẫn vào tai giữa có cơ hội gây nhiễm trùng.
Khi trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng, hạn chế tới mức tối đa để trẻ không bị cảm lạnh sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Cần đưa trẻ tới các phòng khám tai mũi họng để bác sỹ kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những nguy hiểm về sau.
 

Tin liên quan