slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Những bài thuốc đông y chữa chứng ngáy ngủ

Cập nhật: 12/04/2016
Ngáy có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh khi ngủ chung, có những người khi lấy nhau về mới phát hiện ra vợ/chồng mình có chứng ngáy ngủ, ảnh hưởng tới cuộc sống hôn nhân… Cùng Lương y Lê Xuân Hải tìm hiểu một vài bài thuốc trong đông y để thông huyết, tiêu viêm giúp chữa chứng ngủ ngáy.
Theo chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, t.phố Hà Nội, Lương y Lê Xuân Hải cho biết: Ngáy ngủ là hiện tượng phát ra âm thanh lúc ngủ,khi các mô trong đường hô hấp rung lên, do không khí được đưa vào họng phải đi qua một đoạn hẹp, tạo ra một áp lực về âm. Việc ngáy khi ngủ không chỉ gây khó chịu cho những người xung quanh cùng mà nó còn thể hiện những điều đáng lo ngại về sức khỏe của người mắc chứng ngủ ngáy.

Triệu chứng ngáy ngủ có thể được chia làm 3 cấp độ:


Cấp độ 1: ngáy ít, tiếng ngáy không to và khi nằm nghiêng sẽ không ngáy nữa.

Cấp độ 2: ngáy với âm thanh vừa phải và nằm ngủ ở bất kì tư thế nào cũng vẫn ngáy.

Cấp độ 3: ngáy rất to ở mọi tư thế ngủ, thường xuyên có triệu chứng nghẹt thở nhất thời, khiến người ngáy
hay tỉnh giấc với trạng thái mệt mỏi.

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của chứng ngủ ngáy là do sự tắc nghẹt đường hô hấp bởi mắc các bệnh dị ứng, amidan quá to, viêm mũi, viêm họng, các bệnh tai mũi họng khác gây nên. Để điều trị chứng bệnh này cần phải thông huyết, tiêu viêm.
tai mui hong
Tác hại của chứng ngủ ngáy
 

Lương y Lê Xuân Hải giới thiệu một số bài thuốc có thể áp dụng để điều trị bệnh ngáy ngủ:


Bài 1: Cát cánh 12 g, xạ can 16 g, huyền sâm 16 g, mạch môn 12 g, đẳng sâm 12 g, cam thảo 8 g, hoàng kỳ 12 g, đan sâm 12 g, thăng ma 4 g, táo tàu 3 quả, sơn đậu căn 10 g.

Cách làm: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát thuốc, uống 3 lần trong một ngày.

Bài 2: Bạch chuột 8 g, ké đầu ngựa 12 g, kinh giới 12 g, phòng phong 12 g, cam thảo 8 g, mạch môn 12 g, cát cánh 16 g, hoàng kỳ 12 g, táo tàu 3 quả.

Cách làm: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát thuốc, uống 3 lần trong một ngày. Bài thuốc này còn đặc trị viêm mũi và viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.

Lương y khuyên, những người ngủ ngáy có thể cải thiện tình trạng nhờ thay đổi tư thế ngủ từ nằm thẳng sang nằm nghiêng. Với những người thừa cân người béo thường có phần cổ to và dày hơn người bình thường khiến đường thở bị hẹp thì giảm cân là một cách hạn chế ngáy ngủ.

Nếp sống khoa học, lành mạnh là phương pháp góp phần hạn chế chứng ngáy ngủ. Nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thể dục thể thao thường xuyên. Bên cạnh đó, cần cố gắng hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

Ngoài ra Lương y còn khuyên: không thể phủ nhận những thành tựu của khoa học- công nghệ hiện nay đặc biệt là trong y học. Vì thế nếu chứng bệnh quá nặng, nên tới các cơ sở tai mũi họng để phẫu thuật bằng laser đốt các mô mềm cuống họng. Thủ thuật này rất nhanh và cho hiệu quả tức thì mà không cần tới gây mê.

 

Tin liên quan