slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Bệnh viêm tai ngoài và cách điều trị

Cập nhật: 12/04/2016
Trong số các bệnh về tai, bên cạnh bệnh viêm tai giữa thì bệnh viêm tai ngoài cũng là một căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin hữu ích về căn bệnh này, cũng như cách điều trị.
Viêm tai ngoài là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp. Trước hết,chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh.

 Viêm tai ngoài xảy ra có thể do bị nhiễm trùng, nấm hay có sự kích thích, chảy mủ từ tai giữa. Thông thường, khi đi bơi, chúng ta ít khi để ý và sử dụng các vật dụng bảo vệ tai. Và chính vì tiếp xúc với quá nhiều nước mà chúng ta rất dễ gặp phải trường hợp mắc viêm tai ngoài sau khi bơi. Khi bơi, nước sẽ tràn đầy trong ống tai, ráy tai cũng sẽ thấm nước và làm cho tai của chúng ta trở nên ẩm ướt và từ đó tạo nên môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Dấu hiệu của bệnh viêm tai ngoài

Để nhận biết được bệnh viêm tai ngoài, biểu hiệu thường xuất hiện đầu tiên là cảm giác đầy tai, hay lùng bùng và có thể ngứa. Sau đó, ống tai sẽ bị sưng phồng và chảy mủ và có cảm giác đau, đặc biệt là khi lắc tai mạnh. Ống tai bắt đầu sưng lên và các hạch ở cổ có thể sẽ to ra. Đôi khi thói quen ngoáy tai quá nhiều cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai ngoài.

tai mui hong

Cảm giác đầy tai, đau tai, lùng bùng là triệu chứng của bệnh

Điều trị bệnh viêm tai ngoài

Theo các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng, để điều trị bệnh viêm tai ngoài, người bệnh có thể dùng thuốc kháng sinh nhỏ tai và có thể kèm theo thuốc uống kháng sinh. Trong một số trường hợp bệnh có thể dùng một miếng bấc và đặt vào trong ống tai để giữ cho tai luôn được mở và giữ kháng sinh duy trì trong ống tai.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên thường xuyên hút dịch giúp ống tai luôn thoáng và lấy đi những mô chết, giảm thiểu lượng vi khuẩn ở trong tai. Để có thể phòng ngừa bệnh viêm tai ngoài tái phát và gây ra những khó chịu, bạn nên giảm tiếp xúc với nước và nếu tiếp xúc với nước thì nên sử dụng đồ bảo vệ tai.

tai mui hong

Bạn không nên cho bất cứ vật gì vào bên trong tai

Trong trường hợp phải thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ rất dễ bị nhiễm trùng nên tốt nhất là nên sử dụng bấc tai hay làm khô tai bằng cách sử dụng máy sấy tóc sau khi bơi hay tắm.

Đặc biệt, chúng ta không nên đưa bất cứ dụng cụ nào vào tai để ngoáy hay gãi tai vì làm như vậy rất có thể sẽ khiến gây ra bệnh hoặc làm cho bệnh viêm tai nặng hơn. Ngoài ra, người thường xuyên tiếp xúa với nước cũng nên đến các chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn về cách chăm sóc tai tốt nhất.

Tin liên quan