slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Những điều cần biết về chứng ngáy ngủ

Cập nhật: 11/04/2016
Ngáy là do khi ngủ, phần mô mềm của hàm ếch và lưỡi nhỏ sẽ bị chùng xuống và rung lên mỗi lần không khí đi qua, tạo nên tiếng ngáy. Người hay ngáy khi ngủ sẽ có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày, tăng cân, đau đầu vào buổi sáng, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và phản ứng chậm…
Bệnh ngáy ngủ thường gây khó chịu cho những người ngủ cùng. Tuy nhiên nguy hại thực sự và đáng lo ngại là thuộc về bệnh nhân.

Tác hại của ngáy ngủ

Người thường xuyên ngáy ngủ có nguy cơ bị ngưng thở do các phần mềm và niêm nạc của cuống họng dày cản trở không khí lưu thông, làm nghẹt khí quản, hai lá phổi và não sẽ bị thiếu oxi.
Ngoài ra chứng ngáy ngủ còn có nguy cơ dẫn tới mắc các bệnh khác như cao huyết áp, suy giảm ham muốn tình dục, suy giảm trí nhớ, cơ thể mệt mỏi, loạn nhịp tim, đột tử khi ngủ…

Các nguyên nhân gây ra chứng ngáy ngủ:

Hút thuốc: Hút thuốc có thể gây ra ngáy ngủ vì nó là chất kích thích, gây sưng mô mềm, từ đó  làm cho niêm mạc ở cuống họng sưng lên, gây nghẹt và hẹp các lối thông khí đi vào cơ thể.
 
Thừa cân: Những người thừa cân thường các mô mỡ trong cổ họng dày hơn khiến đường thở bị hẹp, làm giảm lượng không khí đi vào.
 
Các vấn đề ở mũi: Các bệnh lý liên quan tới tai mũi họng như nghẹt mũi, viêm xoang là một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng ngáy ngủ. Khi mũi bị nghẹt, cổ họng bị chặn bởi đờm, không khí sẽ khó có thể đi qua mũi. Kết quả là không khí sẽ phải cố gắng đi qua miệng và dẫn đến ngáy khi ngủ.
 
Uống rượu: Cũng gần giống như thuốc lá, rượu cũng là chất kích thích, làm cho cơ bắp cổ họng dày lên, thu hẹp lối vào của không khí
 
Di truyền: Theo một vài nghiên cứu cho thấy nếu bạn sinh ra trong gia đình có người ngáy ngủ thì khả năng bạn bị ngáy ngủ sẽ cao hơn những người mà gia đình họ không có ai ngáy ngủ. 
 
Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như amidan lớn, lưỡi dài, vòm họng lớn... cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ngáy khi ngủ.

 

Ngáy ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và những người xung quanh
 

Ngăn chặn chứng ngáy ngủ

Không uống rượu 4 tiếng trước khi ngủ

Thay đổi tư thế khi ngủ: nằm ngủ nghiêng phải và giữ cho đầu cao để dễ thở hơn

Gảm cân nếu là người bị béo phì

Tránh ăn nhiều vào bữa tối, các thức ăn chứa nhiều muối và chất béo

Bỏ thói quen hút thuốc lá

Tập thể dục thường xuyên

Nếu chứng bệnh quá nặng, cần tới sự can thiệp của khoa học, bác sỹ nên tới các cơ sở tai mũi họng gần nhất để phẫu thuật bằng laser đốt các mô mềm cuống họng. Thủ thuật này rất nhanh mà không cần gây mê, chỉ cần điều trị 3-5 lần là có hiệu quả.

Tin liên quan