slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Những điều nên làm khi trẻ bị viêm amidan

Cập nhật: 11/04/2016
Viêm amidan là bệnh rất phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi và nhiều nhất là ở trẻ em khi hệ thống miễn dịch còn chưa hoàn thiện. Viêm amidan ở trẻ nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt nếu bệnh để lâu ngày có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ.
Viêm amidan là một trong các bệnh về tai mũi họng rất thường gặp. Vậy khi trẻ mắc phải bệnh viêm amidan thì phụ huynh nên làm gì để làm giảm triệu chứng cũng như ngăn chặn và đẩy lùi căn bệnh. Sau đây là những điều phụ huynh cần biết và các phương pháp điều trị bệnh viêm amidan cho trẻ nhỏ.
 

Triệu chứng của viêm amidan ở trẻ nhỏ


– Giọng nói của trẻ bị thay đổi và hơi thở bị hôi

– Trẻ có triệu chứng đau tai, đau đầu, sốt. Khi kiểm tra họng thì thấy bị sưng đỏ và có một lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng trên amidan.

– Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như đau bụng, nôn khi ăn.

– Trường hợp khi trẻ bị viêm họng do virus coxsackie gây nên thì ở khu vực quanh amidan và vùng vòm họng của trẻ sẽ có những mụt phỏng nhỏ. Nếu không điều trị ngay thì những mụt này sẽ vỡ ra thành những vết loét gây đau và rát. Nếu viêm họng do nhiễm khuẩn liên cầu gây nên thì amidan của trẻ bị sưng to và bị bao phủ bởi những chấm màu trắng, trẻ có hơi thở hôi, hay cảm thấy rất mệt mỏi và có thể sốt cao.

– Trong trường hợp trẻ mắc phải viêm amidan mãn tính trẻ sẽ có tình trạng ngáy khi ngủ và phải thở bằng miệng. Khi nói chuyện, trẻ thường phát âm giọng mũi và gặp khó khăn trong việc phát âm. Tình trạng này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ và làm ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.
tai mui hong
Viêm amidan ở trẻ nhỏ

Nên làm gì khi trẻ có dấu hiệu viêm Amidan
 

Khi trẻ có những biểu hiện của bệnh viêm amidan, cần làm theo những bước sau:

– Dùng hai tay ấn nhẹ vào hai bên cạnh hàm của trẻ để kiểm tra xem có bị nổi hạch cạnh hàm hay không.

– Khám họng xem hai bên amidan có bị sưng không, có nổi mụt trắng không hay trẻ chỉ mắc bệnh viêm họng thông thường.

– Kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nếu trẻ sốt cao quá thì có thể hạ sốt bằngthuốc paracetamol và làm mát bằng nước ấm.

– Cho trẻ uống nhiều nước để cho cơ thể bài tiết tốt và hạ sốt nhanh chóng.

– Kiểm tra tai và màng nhĩ xem tai trẻ có bị chảy mủ không.

– Không nên ép bé ăn nhiều trong lúc này, chỉ nên cho ăn thức ăn lỏng và dễ nuốt như sữa hay cháo.

– Tránh cho trẻ làm động tác ngửa cổ lên để khò nước và súc miệng bằng nước muối. Việc này sẽ làm cho vi khuẩn lây lan nhiều hơn.

Các bậc phụ huynh nên nhận biết sớm bệnh viêm amidan hốc mủ và có phương pháp điều trị sớm để bệnh không gây ảnh hưởng bệnh đến sức khỏe trẻ em. Hãy chăm sóc sức khỏe của trẻ thật tốt ngay từ khi mới phát hiện bệnh gây ra cho trẻ, nên chú ý đến việc chăm sóc trẻ một cách hiệu quả. Nên đến ngay các trung tâm y tế có chuyên khoa tai mui hong để trẻ được khám và điều trị triệt để.

Tin liên quan