slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Bệnh viêm xoang mũi cấp tính

Cập nhật: 07/04/2016
Thông thường thì khi bị triệu chứng cảm người ta sẽ rất ít quan tâm và bỏ qua chúng vì nghĩ nó là môt loại bệnh nhẹ và có thể tự hết sau một thời gian ngắn. Nhưng ít ai biết được đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mũi cấp tính, một bệnh gây ra rất nhiều ảnh hưởng phiền toái cho người bệnh
Xoang mũi là khoảng trống giữa hai bên trong xương sọ ở vùng mũi và liên thông với mũi. Khi đường liên thông này bị viêm và sưng lên thì những chất nhờn trong xoang nghẽn lại trong xoang gây ra bệnh viêm xoang mũi cấp tính.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang


Bệnh viêm xoang mũi cấp tính có rất nhiều triệu chứng giống các bệnh tai mui hong khác như: thở qua mũi rất khó, mặt bị đau nhất là khi chồm về phía trước, đau mặt, thở không nổi, đau và sưng chung quanh mắt, má, mũi, trán, da vùng xoang mũi đỏ lên, nhức đầu, sốt, ho hoài không hết, mắt và mặt sưng lên...

Nguyên nhân của bệnh


Bên trong xoang mũi là những màng lót có chức năng luôn tiết ra những chất nhầy. Chấy nhầy này sẽ theo lối thông ở bên trong vùng mũi để thoát ra ngoài. Khi ta bị cảm, những màng nhầy trong đường hô hấp bị sưng lên, làm cho lối thông của xoang mũi bị bít lại và những chất nhờn trong xoang không thoát ra ngoài được, sau đó đọng lại trong xoang gây ra nhiễm trùng hay viêm xoang mũi cấp tính.

Ngoài nguyên nhân trên thì những tác nhân sau đây cũng có thể gây ra viêm xoang mũi:

-  Khi người bệnh bị dị ứng cũng có thể gây ra sưng màng nhầy khiến cho bít đường thông xoang.

- Vách ngăn giữa mũi bị vẹo khiến cho đường thông bị nghẽn hay có bướu trong mũi cũng gây nên tình trạng này.
tai mui hong
Bệnh viêm xoang mũi gây khó chịu cho người bệnh

 
Có thể tự ngăn ngừa để khỏi mắc bệnh viêm xoang mũi bằng cách:

- Tránh khói thuốc lá và môi trường không khí ô nhiễm.

- Không sử dụng rượu bia quá nhiều.

- Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, đặc biệt là vùng đầu và vùng cổ. Dùng máy làm ẩm không khí vào mùa đông hoặc có thể dùng máy phun hơi ẩm giúp không khí bớt khô.

Những điều nên làm khi mắc bệnh


Uống nhiều nước giúp các chất nhờn lỏng bớt và dễ dàng thoát ra ngoài hơn.

Xông xoang mũi: trùm một cái khăn lớn và hít hơi xông lên từ một tô nước nóng hoặc có thể tắm nước nóng và hít hơi nước nóng.

Đắp khăn ấm: dùng khăn nhúng nước ấm và đắp lên vùng quanh mắt, vùng má, quanh mũi để giảm đau.

Tránh uống rượu: rượu làm các màng nhầy sưng nhiều hơn.

Đa số các trường hợp mắc bệnh viêm mũi cấp tính đều tự hết mà không cần sử dụng đến thuốc kháng sinh nếu chữa trị theo các cách trên. Nhưng nếu bệnh vẫn không thuyên giảm thì người bệnh nên đến ngay bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị để tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Tin liên quan