slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Những điều cần biết khi lấy ráy tai.

Cập nhật: 07/04/2016
Ráy tai được xem là vệ sĩ tự nhiên bảo vệ cơ thể con người, nó có tác dụng chống nhiễm khuẩn, ngăn bụi bẩn, côn trùng tấn công, làm giảm cường độ của các sóng âm, tránh cho màng nhĩ bị kích thích quá mạnh nhờ vậy mà màng nhĩ không bị tổn thương.
Ráy tai có khá nhiều màu sắc từ vàng, nâu đến đỏ, nhưng bạn đừng lo vì tất cả đều là biểu hiện bình thường. Những triệu chứng bất thường có thể gặp chẳng hạn như: có cảm giác ngứa tai hoặc mùi khó chịu thì có thể bạn đã bị viêm tai. Khi đó hãy tìm đến các bác sỹ tai mũi họng để được kiểm tra.
 

Thực chất của ráy taiRáy tai, được bài tiết từ các tuyến bên trong ống dẫn tai, những sợi lông nhỏ sẽ đưa chất thải ra ngoàicùng với bụi bẩn trong tai. Do đó, ráy tai mà ta lấy ra thực ra là hỗn hợp của chất sáp trong tai, bụi bẩn và tế bào da.

Bình thường, trong những hoạt động hàng ngày chúng ta há miệng, lắc đầu, nhai, chạy nhảy, nói chuyện, ca hát sẽ đẩy ráy tai ra phía ngoài. Cho nên, nếu để ý ta thường thấy trong vành tai hay có những mảnh ráy tai nhỏ rơi ra. Cho nên, nếu cơ thể khỏe mạnh và môi trường sống không ô nhiễm nhiều thì không cần lấy ráy tai thường xuyên.

 

Tại sao tai thường bị bịt kín bởi ráy tai?


Hiện tượng này thường xảy ra khi ráy tai cố gắng chen ra ngoài. Có thể do một trong những nguyên nhân sau: Do cơ địa một số người có ống dẫn tai hẹp hoặc rậm lông, hoạt động sản sinh ráy tai diễn ra mạnh hoặc ráy tai cứng, do nhiễm trùng tai nhiều lần, tuổi tác (vì người lớn tuổi thường có ráy tai khô hơn); đeo tai nghe, thiết bị trợ thính trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân cản trở quá trình ráy tai thoát ra ngoài.

Làm thế nào để khai thông khi bị ráy tai bịt kín?


Một cách bạn thực hiện tại nhà là mua thuốc nhỏ tai từ hiệu thuốc. Nhỏ một vài giọt vào tai, nằm nghiêng sang một bên trong khoảng vài phút sao cho thuốc ngấm vào tai, sau đó xoay nghiêng đầu bạn để thuốc cùng ráy tai chảy ra ngoài.
tai mui hong
Kiểm tra tai mũi họng an toàn
 
Cách trên chỉ dành cho những người ở tình trạng bịt nhẹ. Nếu tai bạn thật sự bị bít kín, hay sợ nguy hiểm bạn nên đến các cơ sở tai mui hong với những dụng cụ chuyên dụng để đưa nó ra một cách an toàn

Làm thế nào để nhận biết mình bị tắc nghẽn ráy tai?

Một vài triệu chứng sau đây có thể giúp bạn nhận biết như: Điếc nhẹ, ù tai, đau tai, chóng mặt, tai lùng bùng…

Tin liên quan