slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Dùng tai nghe đúng cách để bảo vệ thính lực

Cập nhật: 08/04/2016
Công nghệ mới ra đời hàng ngày; nhu cầu thưởng âm nhạc, phim ảnh, học tập ngày càng tăng cao cho nên những hình ảnh các bạn trẻ đeo tai nghe trên đường, trong công viên, quán cafe, quán internet… không còn quá xa lạ hiện nay.
Nhiều nghiên cứu y học đã cho thấy nếu như trước kia chứng lão thính thường xuất hiện ở những người già ở độ tuổi trên 60 thì nay đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ. Đeo tai nghe liên tục nhiều giờ liền, trong nhiều ngày như một thói quen sẽ dẫn đến việc tế bào thần kinh trong ốc tai bị quá tải, suy giảm thính lực, thậm chí là có thể bị điếc ở một số tần số hoặc điếc hẳn một tai và mắc các bệnh tai mui hong. Thính lực suy giảm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Những trạng thái tổn thương tai khi sử dụng tai nghe không đúng cách:

-  Nghe nhạc bằng tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày làm tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, quá tải. Ốc tai mỗi người có nhiều tế bào thính giác, mỗi nhóm tế bào đảm nhiệm nghe một số tần số khác nhau. Nghe âm thanh quá to, tiếp xúc quá lâu với tiếng ồn sẽ gây ra trạng thái kích thích không những làm tổn thương đến cơ quan thính giác mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
tai mui hong
Sử dụng tai nghe đúng cách phòng ngừa những tổn thương cho tai
 
- Một số biểu hiện khi bị tổn thương thính lực như: ù tai, chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, tức ngực, mệt mỏi toàn thân… Những biểu hiện này có thể mất sau vài giờ nhưng cũng có thể kéo dài vài ngày hoặc để lại di chứng liên quan tới tai mũi họng cũng như hệ thần kinh.

- Theo nghiên cứu y khoa, nghe âm thanh trên 85db liên tục trên hai giờ một ngày và liên tục nhiều tháng sẽ gây giảm thính lực. Nhưng đa số máy nghe nhạc có tai nghe hiện nay đều có công suất cực đại đến 120db, vượt xa giới hạn an toàn của tai.

Bệnh nhân sẽ không cảm thấy giảm thính lực ngay mà chỉ nhận ra sau một khoảng thời gian. Tiếng ồn, âm nhạc quá lớn trước tiên sẽ tổn thương các tế bào thần kinh thính giác ở tần số cao, sau đó sẽ đến các tần số trung bình và thấp.

 

Cách hạn chế tác hại khi dùng tai nghe:

Không nghe ở âm lượng quá to, điều chỉnh mức âm lượng không vượt quá 60% so với mức cao nhất của thiết bị. Cũng như không đeo tai nghe quá lâu, đeo tai nghe lúc ngủ.

Dùng các loại tai nghe vừa khít với tai để không phải tăng volume vì ảnh hưởng của âm thanh bên ngoài. Cần nhớ rằng volume bật càng to thì thời gian nghe càng phải được rút ngắn lại.

So với các loại tai nghe có nút, các loại tai nghe chụp cả tai được cho là lựa chọn ít gây tổn thương hơn. Loại tai nghe này sẽ ngăn không cho âm thanh bên ngoài ảnh hưởng đến sự trung thực của âm thanh nhưng chúng lại khá đắt và cồng khềnh nên không được phổ biến nhiều ở các bạn trẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng tai nghe:

- Nên nghe nhạc, học tập, xem phim... bằng loa ngoài, nếu cần dùng tai nghe thì nên điều chỉnh volume ở mức vừa phải.

- Không nghe ở những nơi có quá hiều tiếng ồn vì phải điều chỉnh âm thanh lớn hơn.

- Người có bệnh về tai như: tai ngoài, tai giữa… không nên đeo tai nghe lâu vì dễ làm cho viêm tai tái phát trở lại.

- Chỉ nên đeo tai nghe dưới 2 giờ/ngày, đặc biệt là không sử dụng tai nghe khi ngủ.

- Khi có những biểu hiện như: ù tai, nghe kém, chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt…(kể trên) nên đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng, hay phòng khám tai mũi họng uy tín có các trang thiết bị đo thính lực để khám và có hướng dẫn điều trị hiệu quả.

Tin liên quan