slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Các phương pháp điều trị viêm amidan

Cập nhật: 30/03/2016
Với chức năng thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên amidan rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây ra bệnh viêm làm ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh.
Viêm amidan là một trong những chứng bệnh thường gây ra nhiều ảnh hưởng cho người bệnh và việc điều trị triệt để thì rất khó khăn.

Amidan là hai phần màu đỏ ở 2 bên thành phía sau vòm họng, amidan có liên quan chặt chẽ với hệ miễn dịch, là tế bào có khả năng kháng khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, amidan được ví như hàng rào ngăn chặn sự viêm nhiễm ở tai mũi họng và đường hô hấp trên.

Dấu hiệu của chứng viêm amidan

Viêm amidan là chứng bệnh mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như thời tiết thay đổi, cảm cúm, uống nước lạnh,…và đối tượng thường hay mắc phải chứng bệnh này là trẻ em do khả năng tự vệ và sức đề kháng còn yếu.

Các triệu chứng viêm amidan thường gặp : một bên hoặc cả hai bên amidan sưng to, màu hồng,  đau họng, có khi sốt khi rét, khó nuốt, cơ thể mệt mỏi, mặt ngoài có chấm mủ vàng hoặc trắng, có khi cụm lại, lồi lõm, không đều dạng tổ ong.

Với chứng bệnh viêm amidan cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng bị chuyển thành mạn tính và có thể biến chứng sang áp xe dẫn đến nhiễm trùng máu.

Khi bị amidan, vi khuẩn sẽ tiết chất nhầy màu trắng và bám trên lưỡi gây ra tình trạng hôi miệng, trong trường hợp amidan bị sưng phồng thì có thể gây nên tình trạng khó thở và khó nuốt.
tai mui hong
Chữa viêm amidan đúng cách thông qua khám và tư vấn của bác sĩ

Điều trị viêm amidan đúng cách

Đối với trẻ em mắc phải bệnh này cần phải giữ ấm cơ thể khi gặp thời tiết lạnh, phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ và không được ăn thức ăn lạnh như kem hay các thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh,…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y theo chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa tai mui hong thì việc sử dụng thực phẩm đúng cách cũng là cách chữa bệnh viêm amidan hiệu quả.

Điều trị viêm amidan có rất nhiều cách, nhưng việc quan trọng nhất là cần kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống và luyện tập sao cho hợp lý. Cách chữa viêm amidan tốt nhất là ăn uống khoa học, giữa ấm cơ thể đặc biệt vùng cổ và tuyệt đối không nên uống nước đá hoặc các loại trái cây bảo quản tủ lạnh. Nên ăn nhiều rau củ và trái cây.

Trong những trường hợp viêm amidan kéo dài và lặp lại thường xuyên thì cần phải cắt bỏ chúng. Trước đây cắt amidan được các bác sĩ thực hiện bằng dao mổ. Nhưng ngày nay, khi y học phát triển,việc mổ cắt amidan được sử dụng công nghệ đốt điện, giúp giảm đau, không gây chảy máu và thời gian bình phục cũng nhanh hơn.

Tin liên quan