tai mui hong image

tai mũi họng qc

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc

tai mũi họng online

image

Thủng màng nhĩ có tự lành lại được không?

30-08-2012

Chi tiết:

Họ và tên: N Nau
Website: Nha Trang
Tiêu đề: Thung mang nhi
Ngày gửi: 2012-08-29 21:14:29
Thông tin:

Thưa bác sĩ, Cách đây 10 năm,em có phẫu thuật viêm tai giữa.Trong thời gian qua,em vẫn thường tắm biển và hoạt động dancing bình thường. Ngày hôm qua,em bị người khác tạt nước mạnh khi swimming,vì thế lúc đó cảm thấy đau nhức va buốt rát. Hiện tại em đã đi khám,và bác sĩ bảo em bị lũng 1 lỗ nhỏ,không có mũ,chỉ viêm đỏ tai. Em hiện đang o Nha Trang,vậy bác sĩ cho em hỏi nếu em uống thuốc va giữ gìn không hoạt động mạnh trong 3 tháng,thì có khả năng lành?hoặc là bây giờ em phải vào Hồ Chí Minh để phẫu thuật??vì em nghe nói hiện tại có phương pháp phẫu thuật mới cho người lũng màng nhĩ trong vòng 72h,phương pháp này có thể mổ và về nhà liền,và đơn giản,hiện tại đã hơn 24h rồi. Xin bác sĩ giúp giùm em.Em cảm ơn bác sĩ.

 

Bạn N thân mến

Tạt nước vào tai thường khó có thể gây thủng màng nhĩ được. Màng nhĩ thủng ở đây có thể do lần mổ trước chưa lành hoàn toàn hoặc bị viêm tai giữa tái phát và thủng trở lại. Nếu màng nhĩ mới thủng nhất là thủng lỗ nhỏ thì khả năng tự lành lại là rất lớn còn nếu lỗ thủng này đã lâu thì thường không tự lành lại được do lớp biểu bì xung quanh lỗ thủng bò ngược vào trong tạo một hàng rào ngăn không cho màng nhĩ tự lành lại được. Có nhiều phương pháp vá nhĩ như dán giấy, vá qua nội soi, qua kính hiển vi tùy theo kích thước và đặc điểm bệnh lý. Bạn không nên quá câu nệ vào việc mổ về sớm hay không. Nếu trường hợp bệnh đó cần nằm theo dõi hoặc chăm sóc thì nên nằm lại, việc về sớm cũng đồng nghĩa với tăng nguy cơ cho bệnh nhân thậm chí nguy hiểm. Một số nơi quảng cáo cho về sớm để đánh vào tâm lý muốn về sớm của bệnh nhân nhưng đồng nghĩa người bệnh sẽ phải chịu rủi ro cao hơn. Hãy để thầy thuốc quyết định cho bạn. Tìm được người thầy thuốc giỏi sẽ tốt hơn là tìm được người cho bạn về sớm.

                                                                                 

                                                                                                     TS.BS. Trần Anh Tuấn

 

 


tai mui hong
tai mũi họng